Tin nổi bật

Làm gì khi phát hiện nhà mình có mối?
 Làm thế nào xác định được (Nhà) công trình đang bị mối gây hại ngầm?

- Đối với một cán bộ chuyên môn việc xác định công trình có bị mối tấn công hay không là việc đơn giản. Tuy nhiên, đối với chủ công trình thường lại là điều khó khăn và chỉ khi công trình đã bị mối hại nặng rồi thì mới phát hiện được và yêu cầu xử lý. Phát hiện sớm và xử lý kịp thời để giảm thiểu tác hại của mối đối với công trình là rất cần thiết.

- Trước hết cần thường xuyên kiểm tra các dấu hiệu hoạt động của mối trong công trình như: vết đất, đường mui do mối đắp, phân do mối đùn ra từ trong gỗ, các vết gặm trên gỗ, ụ đất do mối đắp trên nền hoặc khe tường... Cần phân biệt giữa đất đùn lên do mối hay do các loài động vật và côn trùng khác là ở chỗ đất do mối đắp kết dính chặt với nhau, chứ không bở rời như động vật khác.

- Một việc cũng nên làm là định kỳ di chuyển, kiểm tra đồ đạc bằng gỗ và hộp carton đựng giấy, đồ vật hoặc quan sát khi quyét dọn vệ sinh ở các vị trí kín đáo. Nếu phát hiện thấy mối chạy thì chắc chắn trong nhà đã bị nhiễm mối.

- Công trình đã bị mối gây hại tương đối nặng khi thấy các hiện tượng sau: mối bay phân đàn từ các lỗ bay trong tường, trong gỗ; một số cấu kiện gỗ bị rỗng hoặc gãy đổ...

Phân biệt nhóm mối gây hại nhiều, gây hại ít cho nhà ở như thế nào?

Mối gây hại nhà ở, kho tàng hay còn gọi là công trình kiến trúc ở nước ta gồm 3 nhóm: Mối gỗ khô, mối gỗ ẩm và mối đất. Trong đó, nhóm mối gỗ ẩm gây thiệt hại nhiều nhất, tiếp đến là nhóm mối đất, nhóm mối gỗ khô gây hại ít nhất. Có thể nhận biết sơ bộ các nhóm mối này qua đặc điểm của mỗi nhóm như sau:

- Nhóm mối gỗ khô: Chỉ làm tổ trong gỗ; Không đắp đất và đường mui trên mặt gỗ; Phân đùn ra qua lỗ thải có dạng tròn giống như hạt rau cải.

- Nhóm mối đất: Chỉ làm tổ trong đất; Đắp đất và đường mui tạo thành từng đám rộng trên bề mặt gỗ; Đùn đất tạo tành các ụ nổi trên nền và chân tường; Chỉ kiếm ăn ở tầng thấp của công trình.

- Nhóm mối gỗ ẩm: Làm tổ ở bất kỳ đâu trong công trình khi gặp điều kiện thuận lợi; Đắp đường mui riêng rẽ trên tường; Đắp đất rất kín đáo ở khe gỗ; Có thể kiếm ăn cả ở tầng cao và tầng thấp của công trình; Mối lính tiết tuyến sữa màu trắng đục, khi gặp nguy hiểm.

Làm gì khi phát hiện nhà mình có mối.

Khi phát hiện nhà mình có mối, bạn không nên xịt bất cứ loại thuốc gì ( vd như các bình xịt côn trùng chẳng hạn), bạn cũng không nên cạo các đường đi của mối, bạn để nguyên hiện trạng và hãy gọi chúng tôi tới khảo sát hoàn toàn miễn phí. Sau khi xác định loại mối gì đang xuất hiện ở nhà bạn ( bởi vì có rất nhiều loại mối khác nhau), tùy theo từng loại mà chúng tôi sẽ tư vấn cụ thể để có phương pháp xử lý tốt nhất.

Xin liên hệ: Công ty Cổ phần Trừ mối Khử trùng Hà Nội.
    Địa chỉ: Số 22, ngõ 116, phố Nhân Hòa, Thanh Xuân, Hà Nội
    Điện thoại: 043 5690353 - Fax: 043 5690354 Hotline: 0904 813 959
    Email: tcfchanoi@gmail.com

Các tin khác